BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại Sao Thất Nghiệp Có Thể Tệ Hơn? - Tình Hình Thị Trường

08 Tháng 04, 2020 20:34


Tình hình thất nghiệp tại Mỹ đã tăng rất nhanh, vậy gói cứu trợ của Mỹ được triển khai với doanh nghiệp và có tác động như thế nào đối với kinh tế Mỹ? Cập nhật thông tin về halving của Bitcoin SV và Bitcoin Cash.

Tại Sao Thất Nghiệp Có Thể Tệ Hơn? - Tình Hình Thị Trường

Cập nhật thị trường

Đầu tiên, bài viết sẽ cập nhật một số thông tin về thị trường tài chính. Chứng khoán Mỹ hôm nay mở cửa tăng nhưng sau đó từ từ đi xuống và kết thúc phiên giao dịch giảm điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 0,12%, chỉ số S&P 500 giảm 0,16% và Nasdaq giảm 0,33%. Thị trường chứng khoán châu Á gồm Nikkei của Nhật Bản giảm 0,47%, Shanghai của Thượng Hải giảm 0,44% và HSI của Hong Kong cũng tăng 0,74%.

Về thị trường hợp đồng tương lai, chỉ số Dow FUT giảm 0,13%, chỉ số S&P FUT tăng nhẹ 0,04% còn Nas FUT tăng 0,31%. Thị trường dầu mặc dù kết thúc phiên giao dịch đã tăng 5,46% nhưng thực ra giá dầu đã giảm so với hôm qua từ 27 USD/thùng còn 24,92 USD/thùng. Vàng giảm nhẹ 0,092% còn 1.692 USD/oz.

Còn về bitcoin hôm nay giảm xuống sau đó đã đi lên giá hơn 7200 USD. Thị trường chứng khoán mặc dù đầu phiên tăng nhưng sau đó giảm do nhà đầu tư còn nhiều lo ngại về tình hình thất nghiệp xấu đi.

Theo thống kê của bộ lao động Mỹ - U.S. BUREAU OF LABOR STATISTICS tỷ lệ thất nghiệp tháng 3/2020 đã tăng so với tháng 2 lên 4,4%. Năm 2018 tỷ lệ thất nghiệp trung bình mỗi tháng khoảng 4% còn năm 2019 khoảng 3,7% thì nhiều người cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của tháng 3/2020 chưa phải là con số cao. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 chỉ tập trung vào một số ngành chịu ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh như ăn uống, giải trí và du lịch. Còn đa số ngành khác vẫn hoạt động, người lao động vẫn đi làm hoặc làm tại nhà. 

Unemployment Rate in USNếu dịch bệnh chưa được kiểm soát và lệnh đóng cửa vẫn tiếp tục thì sẽ ra tăng tỷ lệ thất nghiệp. Hiện tại nhiều công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải đóng của, đa số những công ty vẫn hoạt động thì hoạt động theo hướng cầm chừng hoặc hạn chế lại. Nên khi dịch bệnh càng kéo dài sẽ có nhiều doanh nghiệp không cầm cự được dẫn đến phá sản và hàng loạt người lao động thất nghiệp. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp có thể tồi tệ như đại khủng hoảng.

Gói cứu trợ cho doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ 

Trong gói cứu trợ Mỹ dành ra 349 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ. Gói cứu trợ này là giải pháp cứu rất nhiều những doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ có thể vượt qua khó khăn của dịch bệnh đồng nghĩa với điều này là hàng loạt người lao động thoát được nguy cơ thất nghiệp.

Gói cứu trợ cho doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu được triển khai. Ngày 07/04, một số ngân hàng đã bắt đầu cho các công ty, doanh nghiệp nộp đơn vay tiền từ. Theo thông tin từ Forbes, đến ngày 07/04 ngân hàng American Of Bank đã nhận được 177.000 đơn vay tiền từ các doanh nghiệp với số tiền lên đến 32,6 tỷ USD chiếm 10% số tiền cho vay từ chính phủ. Công ty Wells Fargo đã nhận được số đơn quá số tiền cho vay 10 tỷ USD.

Các doanh nghiệp nhỏ ồ ạt đề đơn vay hỗ trợ do họ lo rằng nếu họ tới sau sẽ hết nguồn tiền vay. Trước tình hình này, bộ trưởng bộ tài chính đã đề xuất xin thêm 250 tỷ USD bổ sung gói cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Bộ tài chính Mỹ đề xuất thêm 250 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Số lượng những công ty nhỏ được quan tâm nhiều do chiếm tỷ lệ lớn nhất trong nền kinh tế Mỹ. Theo thống kê của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA) của Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ chiếm 99,7% tổng số doanh nghiệp và cung cấp việc làm cho 49,2% lao động. Nên nếu nhóm doanh nghiệp này không được hỗ trợ kịp thời có thể dẫn đến số lượng lớn các doanh nghiệp phá sản hoặc sa thải nhân viên. 

Halving của Bitcoin SV và Bitcoin Cash

Bên cạnh thị trường tài chính, sự kiện halving của bitcoin Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV cũng được nhiều người quan tâm. BCH halving đã diễn ra trong ngày 08/4 và số lượng BCH giảm đi một nửa bắt đầu ở khối thứ 630.000 còn lại 6,25 BCH mỗi khối. Bitcoin SV (BSV) diễn ra sau Bitcoin Cash một ngày vào ngày 09/4. Tương tự BCH, đợt halving này của BSV thì số lượng nhận được ở mỗi khối giảm một nửa còn 6,25 BSV bắt đầu từ khối 630.000.

Khi xảy ra halving, số lượng coin các thợ đào nhận được của BCH và BSV đều giảm đi một nửa ở mỗi khối. Nếu giá của BCH và BSV không tăng thì thu nhập của các thợ đào cũng giảm một nửa. Đồng thời giá của hai coin này cũng chịu ảnh hưởng bởi giá của bitcoin. Trong dịch bệnh, giá của bitcoin khá tương đồng với thị trường tài chính nên cũng giảm nhiều. Điều này sẽ khiến nhiều thợ đào BCH và BSV chuyển sang đào bitcoin sau khi hai đồng này đã xảy ra halving. Nhưng số lượng thợ đào ở hai coin này không nhiều nên sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến tốc độ đào trên mạng lưới bitcoin.

Trên đây là cập nhật những thông tin mới ngày hôm nay. Chúc bạn có thêm được những thông tin hữu ích cho mình!

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
08 Tháng 04, 2020 20:34