BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin vs Gold - Phần 2: Các yếu tố rủi ro và hiệu suất lịch sử giữa hai loại tài sản

15 Tháng 06, 2021 14:23

Vàng mời gọi các cuộc bạo lực, đã có rất nhiều cuộc chiến trên thế giới để tranh giành vàng của nhau qua các thời đại đế chế và đến gần đây là các chính phủ tịch thu vàng từ người dân. Bitcoin giữ tài sản bạn an toàn trong không gian mạng. Nơi đó không thể bị thu giữ bằng vũ lực và điều đó khuyến thích đàm phán trong hòa bình thay vì ép buộc”

Bitcoin vs Gold - Phần 2: Các yếu tố rủi ro và hiệu suất lịch sử giữa hai loại tài sản

Kết thúc chủ đề 1 với những tranh luận cơ bản về sự ra đời và khác nhau giữa hai loại tài sản, với một vật là vàng đã có lịch sử hàng nghìn năm gắn chặt với văn hoá loài người từ chế tác trang sức đến bảo vệ sự giàu có của họ. Đối đầu với một phát minh vĩ đại của loài người vào thế kỷ 21 mang tên bitcoin. Liệu đâu sẽ là vật tiếp theo mà loài người sẽ lựa chọn để lưu trữ sự giàu có của họ cho hàng trăm năm tới? Liệu con đường để bitcoin đi đến chiến thắng có dễ dàng không khi 12 năm qua vấp phải vô số những phản phối và cấm cửa từ các quốc gia khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục khám phá sâu thêm những rủi ro nào mà bitcoin sẽ phải đối mặt và làm cách nào để tiếp tục phát triển vươn xa ra mọi ngóc ngách đời sống của từng người qua sự vô tận của internet.

(Vào ngày 22/4/2021 có một cuộc tranh luận sôi nổi về chủ đề bitcoin và vàng trên kênh Stansberry Research do điều phối viên Daniela Cambone dẫn chương trình, đặt câu hỏi và điều tiết buổi tranh luận với sự tham gia của hai nhân vật đối đầu quan điểm về vàng và bitcoin là Michael Saylor và Frank Giustra. Liệu đâu sẽ trở thành kho lưu trữ giá trị và là giải pháp mới cho nhân loại.)

 

Các yếu tố rủi ro 

 

Người điều phối: tháng 12/2020 JPMorgan báo cáo công cho thấy 2 tỷ đô la đi vào quỹ Grayscale bitcoin trust so với 7 tỷ đô la dòng tiền ra khỏi  quỹ vàng ETF, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020. JPMorgan dự đoán xu hướng đó sẽ vẫn tiếp tục khi các dòng tiền từ vàng chảy vào bitcoin ngày một tăng. Câu hỏi của tôi với Frank là nếu tính toán của JPMorgan chính xác thì dòng tiền chảy từ vàng sang bitcoin hàng tỷ đô la, làm thế nào để bạn phòng ngừa rủi ro này?  

Frank: Tôi không thường không nghe bất kỳ ai từ Wall Street vì những gì họ nói thường sai nhiều hơn là đúng, nhưng đo lường tốc độ tăng trưởng của bitcoin trong một khoảng thời gian ngắn vài tháng là không hợp lý. Giống như phóng phi tiêu vào bóng tối. Nhưng tôi đánh giá và đo lường rủi ro lớn nhất mà bitcoin đối mặt là vấn đề tôi đã nói đến trước đó mà Michael né tránh và không cần phải lo lắng về những rủi ro đó. Rủi ro lớn nhất đến từ ngân hàng trung ương và chính phủ, khi nào bitcoin trở lên đủ lớn và phổ biến thì nó được coi là mối đe dọa với tiền tệ và đặt biệt là đồng đô la. 

Chính phủ cần kiểm soát tiền tệ và có sự độc quyền, bởi vị họ cần quản lý chính sách tài khoá và tiền tệ của họ để được điều đó họ phải kiểm soát tiền tệ mặt dù bạn có thích hay không. Và cả việc đánh thuế trực tiếp hay gián tiếp, đánh thuế theo lạm phát là một phương pháp ưu thích hiện tại của chính phủ, có nghĩa là họ có thể kiểm soát tất cả số nợ mà họ đang tạo ra và bạn là người tiêu dùng đang trả thuế thông qua lạm phát.

Anh ấy (Michael) thật sự tin rằng chính phủ sẽ cho phép bitcoin thay thế tất cả giá trị của vàng và anh ấy cũng đề xuất toàn bộ giá trị của thị trường trái phiếu, bạn nghĩ chính phủ sẽ cho phép điều đó diễn ra sao? Tôi nghĩ đó là sự điên rồ. 

Hãy lùi về phía sau và nhìn lại và hỏi bản thân rằng chuyện gì xảy ra nếu những nhà quyền lực lập pháp đang cạnh tranh với những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, và trường hợp này những người theo chủ nghĩa vô chính phủ là bitcoin, tôi không biết làm thế nào họ để điều đó xảy ra. Họ không tiêu diệt được triệt để bitcoin nhưng có thể thực hiện nhiều vết cắt nhỏ vào nó như thay đổi về luật đầu tư, cấm bitcoin và biến nó thành tài sản bất hợp pháp để trao đổi với tiền pháp định, để quét sạch tất cả các tổ chức thu mua và đẩy bitcoin vào thế giới ngầm.

Và chính phủ sẽ sử dụng mọi lý do, và lý do thực sự là bảo vệ sự độc quyền của họ về tiền tệ và duy trì khả năng thực thi của họ về chính sách tiền tệ nhưng họ sẽ sử dụng những lý do khác như theo đuổi tội phạm sử dụng bitcoin để bảo vệ người tiêu dùng. Bảo vệ môi trường, rửa tiền, và họ sẽ sử dụng con át chủ bài cuối cùng là an ninh quốc gia để chống lại bitcoin nếu nó trở thành mối đe dọa đối với tiền tệ. 

Các ngân hàng trung ương, một lần nữa họ có nguyên tắc mua vàng, họ sở hữu vàng, họ có 7 nghìn tỷ đô la giá trị vàng và họ sẽ không cho phép một loại tài sản nào khác trở thành kho lưu trữ giá trị, điều đó sẽ không xảy ra. Và các ngân hàng trung ương sẽ tự tạo ra các đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ như Trung Quốc đang làm và họ sẽ không muốn cạnh tranh với bitcoin nếu bitcoin đủ lớn họ sẽ theo đuổi nó và loại bỏ nó. Đó là cách thế giới hoạt động.

Michael phản biện

Michael: Các ngân hàng trung ương không sở hữu bitcoin nhưng khi các quốc gia bắt đầu mua bitcoin thì giá của nó sẽ tăng, luận điểm thứ nhất.

Luận điểm hai: Đô la mỹ của chúng ta sẽ là người thắng lớn từ sự lan rộng của bitcoin, 5 tỷ người sẽ có ví di động trên điện thoại của họ, họ sẽ có một lớp tiền tệ chạy trên đường ray ánh sáng, và chạy trên sự tuân thủ thanh toán, chúng ta có những đồng tiền mạnh như đồng đô la Mỹ, đồng Euro, Yen.. những đồng tiền pháp định thất bại lớn sẽ tụt hạng xuống dưới top 50 từ dưới đếm lên sẽ mất đặc quyền tiền tệ của họ, những sụp đổ kinh tế ở các nước Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á. Họ sẽ không giữ tiền tệ của họ mà chuyển sang sử dụng đồng đô la. Bitcoin rất quan trọng đối với ưu thế công nghệ Hoa Kỳ và vị thế tối cao của đồng đô la Mỹ. 

Một ngày nào đó 5 tỷ người sẽ sử dụng đồng đô la Mỹ cho tiền tệ. Tôi không nghĩ chính phủ sẽ chống lại nó, tôi nghĩ chính phủ sẽ nắm lấy nó và liệu chính phủ có để cho bitcoin lấy đi vốn hoá của vàng, hay một phần của thị trường trái phiếu không? Họ đã cho phép điều đó xảy ra qua sự phát triển của S&P 500, ETF và các quỹ tương hỗ, tôi nghĩ miễn tài sản còn được các ngân hàng quản lý và giám hộ thì không có vấn đề gì với các công ty bảo hiểm và các nhà đầu tư đầu tư vào bitcoin. Có từ 2 đến 3 triệu người mới mua bitcoin hàng tuần trên toàn thế giới. Bitcoin là loại tài sản đầu tư phổ biến nhất trong lịch sử loài người, nó lan nhanh như cháy rừng. Những cử tri chính phủ sẽ sở hữu nó, nó sẽ phổ biến về mặt chính trị.

Người điều phối: câu hỏi cho Michael, Peter Thiel người đồng sáng lập Paypal đã từng nói bitcoin như một vũ khí tài chính chống lại nước Mỹ và đe dọa đến tiền pháp định nhưng tại sao chúng ta lại không thấy FED và các ngân hàng trung ương ngăn chặn bitcoin? 

Michael: tôi nghĩ Thiel đã hiểu sai, những gì anh ấy nói sẽ là cơ sở cho công nghệ tài chính thế kỷ 21, thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc chỉ coi nó như một tài sản chứ không phải là một loại tiền tệ. 

Đây là suy nghĩ của tôi về các yếu tố rủi ro của vàng: 

Vàng mời gọi các cuộc bạo lực, đã có rất nhiều cuộc chiến trên thế giới để tranh giành vàng của nhau qua các thời đại đế chế và đến gần đây là các chính phủ tịch thu vàng từ người dân, vàng có một vấn đề là bạn không thể an toàn, chi phí để bảo vệ vàng tăng lên theo giá trị của vàng với đô la. Bạn thử hỏi bản thân nếu tôi gửi vàng đến 5 tỷ người thì chi phí là bao nhiêu? Vàng không thể mở rộng, các ứng dụng của vàng chúng ta gọi là vàng giấy, họ không có các kỹ thuật, giao thức tính toán vẹn toàn.

Bitcoin khiến việc vận chuyển các giao dịch khá hiệu quả và chi phí thấp, không bị kiểm soát và tạo sự bình đẳng cho mọi người, một người có 100 đô la bitcoin cũng có độ bảo mật như ai đó có 1 tỷ đô la bitcoin, và bảo vệ lợi ích của chủ sở hữu từ những bạo lực, tham nhũng từ bên trong quốc gia đó. Vàng mời gọi những kẻ xấu giết bạn và lấy tài sản của bạn. 

Bitcoin giữ tài sản bạn an toàn trong không gian mạng. Nơi đó không thể bị thu giữ bằng vũ lực và điều đó khuyến thích đàm phán trong hòa bình thay vì ép buộc

Frank phản biện 

Frank: Bạn nói đúng, có quá nhiều cuộc chiến tranh và đổ máu để bảo vệ vàng và đó là lý do tại sao trong trường hợp này cho thấy vàng có giá trị thực sự, mọi người rất vất vả vì nó nên sẽ không dễ dàng từ bỏ nó. 

Nếu bitcoin đạt được vốn hoá của vàng hiện tại mà bạn gợi ý, thì nó giống như con vịt mà ngồi ngoài đồng, rất dễ bị nhiều người tấn công và tiêu diệt, còn đối với vàng thì tiền của tôi được nằm an toàn trong két sắt hơn là một mạng lưới tự do và bạn không thể phủ nhận nó là mối đe dọa cho tiền pháp định. 

 

Hiệu suất trong lịch sử

 

Người điều phối: Bitcoin đã tăng trung bình hàng năm 200% trong hơn 10 năm qua, và sức mạnh lớn nhất của bitcoin rõ ràng là giá và hiệu suất của nó, rủi ro là khi giá nó càng cao thì càng có nhiều người fomo vào, nếu hành vi chấp nhận rủi ro này tiếp tục thì nó sẽ không gây ra rủi ro vì giá của bitcoin tiếp tục đi lên và có thể hoàn toàn dựa trên suy đoán được tương lai?

Michael: Tôi nghĩ bitcoin đã ít rủi ro hơn khi nhìn vào lịch sử, một năm trước giá bitcoin tăng 693% so với 4.66% của vàng, hệ số sharpe ratio của nó là 4.7 so với 0.43 của vàng. Đầu tư 1 đô la trong vòng 5 năm vào vàng thì bạn có $1.33 và có $132 khi bạn đầu tư vào bitcoin,.

Nếu bạn chọn vàng thay thì bitcoin thì bạn mất 99% sự giàu có của mình

Trong hơn 10 năm bitcoin tăng trung bình hàng năm 190% so với 1.65% của vàng, nhìn lại 100 năm qua, giá vàng 20 đô la một ounce và bây giờ là 1,790 đô là một ounce và bạn có thể nói rằng whoa tăng gần như 80 90 lần, nhưng bạn thật sự chấp nhận một sự mạo hiểm vô cùng lớn và nhận ra không một ai có thể nhận lại vàng trong suốt một thế kỷ, 95% số lượng vàng đã bị tịch thu trong suốt 100 năm qua. Nếu bạn thực hiện một phép tính có điều chỉnh theo rủi ro, thì đầu tư 1 đô la cho nó đáng lẽ phải đáng giá 100 đô là nhưng bạn mất nó, không phải mất tất cả nhưng mất 95% và bạn còn được 5 đô la, vậy thực tế bạn nhận được sau khi chấp nhận rủi ro cả thế kỷ là 1.5% mỗi năm. 

Hai nghìn năm về trước, vàng hầu như là 80% dùng để làm tiền, và rồi giảm xuống 40% vào thời trung cổ, và vào thời điểm năm 1940 đã giảm còn 30% 20% và ngày nay giá trị tiền tệ của vàng có thể là 5 nghìn tỷ chiếm một nửa nguồn cung vàng (phân nửa vàng được dùng làm trang sức). Tổng giá trị tiền trong nền kinh tế hiện nay khoảng 250 nghìn tỷ và bạn chia cho 5 nghìn tỷ của vàng là chỉ còn chiếm 2% của tổng số tiền trên thế giới. 

Mọi người nói về bitcoin dễ biến động, nhưng trong năm qua bitcoin tăng 693% và mức tối đa khi giá sập xuống lúc đóng cửa trên sàn Binance 13% 10% 14% 11% 17% 25% 21% 16% 12%, chấp nhận rủi ro mức sập cao nhất 25% một ngày để nhận được 693% tăng trưởng một năm.

Thanh khoản của bitcoin đã tăng lên, chúng ta có 6.9 tỷ đô la giao dịch trên sàn Binance vài ngày trước và hôm nay chúng ta có 10 tỷ đô giao dịch ở thị trường giao ngay (spot market). Vàng đạt đỉnh vào ngày 10/08/2020 vào khoảng thời gian mà công ty Microstrategy thông báo rằng đã mua 250 triệu đô la bitcoin. Và nếu tôi chọn vàng vào thời điểm đó tôi sẽ mất 4 tỷ đô la cho đến hôm nay, hơn 8 tháng sau khi mua. Đó là sự lựa chọn 4 tỷ đô la. Một lựa chọn đúng và một lựa chọn sai.

Mọi người thường nói vàng có một lịch sử lâu đời bị thao túng bởi ngân hàng chính phủ và các thợ đào. Jim Rickards từng nói thị trường vàng giấy có thể dễ dàng gấp 100 lần quy mô vàng vật lý và qua báo cáo thị trường cho thấy sự giảm giá chủ yếu thông qua thị trường vàng giấy. 

Thập kỷ đầu tiên của bitcoin được đánh dấu bởi sự biến động của một huyền thoại, nhưng giờ đã trưởng thành và mạng lưới đã lan rộng hơn, nó đang bước vào thập kỷ thứ hai. Nếu bạn nhìn về phía trước những gì bạn thấy là một tài sản phi thường trên một mạng lưới phi thường giải quyết các vấn đề tốt hơn vàng đã từng làm. Tôi nghĩ đó là một lựa chọn đúng đắn, và sẽ có hậu quả khi chọn sai. 

Frank phản biện 

Frank: thứ nhất tôi thật sự có vấn đề về cách bạn tính toán tại bất kỳ thời điểm nào giữ vàng và bitcoin. Nếu tôi chọn khoảng thời gian một năm bất kỳ trong bốn năm qua của bitcoin thì nó sẽ trông tệ hơn rất nhiều. Bạn không thể xác định giá trị của vàng dựa trên sáu tháng hay một năm mà bạn cần nhìn vào một khoảng thời gian dài hơn. 

Thứ hai tôi cũng rất có vấn đề về cách tính tăng trưởng gộp hàng năm 190% của bitcoin, tôi sẽ nói về điều này sau đó, có thể ngày nay vàng không dùng để làm tiền nhưng chắc chắn nó được dùng để trao đổi giá trị và nó không bao giờ thất bại về điều đó. Bạn tuyên bố đã kiếm được hàng tỷ đô từ bitcoin so với vàng trong khoảng thời gian một năm, bạn phải hiểu rằng động lực nào thúc đẩy giá bitcoin tăng và tại sao vàng lại không tăng, tôi sẽ giải thích điều này sau đó, và điều đó tự nó không cho bạn biết hoặc chứng minh rằng bitcoin là một kho lưu trữ giá trị. 

Người điều phối: tháng 08/2020 vàng lập đỉnh ở mức 2,075 đô la một ounce, các biện pháp kích thích kinh tế với việc in tiền của chính phủ khiến đồng la sụt giảm giá trị. Hàng nghìn tỷ đô la nợ và FED dễ dàng in thêm tiền, vàng đã không còn trên con đường tăng giá thay vào đó chúng ta có những cuộc điều chỉnh 12% từ đầu năm cho đến nay, điều phổ biến mà tôi nghe là bitcoin đã trở thành một loại tài sản thay thế cho vàng. Các nhà kinh tế học nói rằng nếu không có bitcoin và sự cạnh tranh từ bitcoin thì vàng sẽ tăng giá trị 13% mỗi năm trong thập kỷ tới. Vì vậy đặt ra câu hỏi là đây có phải triều đại  3000 nghìn năm của vàng kết thúc vào tháng 8 năm 2020? 

Frank: câu trả lời ngắn gọn là không.

Bạn phải hiểu vàng là gì và ở đây có rất nhiều quan niệm sai lầm về vàng và công dụng của vàng với các nhà đầu tư, trước tiên chúng ta cần làm rõ một quan niệm sai lầm lớn, nó không phải là giá vàng mà cái bạn cần nhìn là cách nó được đo lường với một số loại tiền tệ nhất định tại một số điểm trong lịch sử, và để tôi nói rằng lý do khác biệt lớn về tại sao bạn cần phải sở hữu. Bạn cần hiểu điều gì xảy ra trong điều kiện lạm phát cao, đó là khi vàng hoạt động thực sự tốt, lần cuối chúng ta trải nghiệm điều đó là ở Bắc Mỹ những năm 1970 khi vàng tăng từ 35 đô đến 850 đô la, gấp 25 lần vì chúng ta có lạm phát cao thời điểm đó. Chúng ta không thấy được điều đó ở chu kỳ lần này với chỉ số lạm phát CPI cao vì toàn bộ lạm phát được đẩy vào tất cả các loại tài sản khác, đó là lý do chúng ta có bong bóng ở mọi loại tài sản và người ta có thể khẳng định bitcoin là một bong bóng. Và có một sự thật thú vị về những gì xảy ra với vàng năm ngoái khi có cuộc sập giá mạnh, các ngân hàng trung ương và các công ty kim hoàng đã mua mạnh vùng giá đó, và gần đây là những người mua đồ trang sức ở Ấn Độ tăng kỷ lục, bây giờ hãy đối chiếu nó với bitcoin, khi bạn nói về hiệu suất đối với bitcoin, nó không phải là một thuật ngữ thích hợp. Bitcoin xuất hiện chưa đủ lâu để xác định tiện ích của nó như một kho lưu trữ giá trị, và tôi không đồng ý lập luận lịch sử trung bình tăng trưởng 10 năm đủ để chỉ ra những gì mà tương lai nó thực hiện được, nó thật ngớ ngẩn và chưa bao giờ được kiểm chứng đúng cách.

Vậy thì bitcoin có ảnh hưởng đến giá vàng không? tôi nghĩ là có một phần, tôi có một người bạn thân, một nhà kinh tế học đã thực hiện những phân tích để tìm ra những yếu tố nào khiến vàng quay đầu giảm giá? 40% là do lãi suất trái phiếu cao hơn, 36% là sự tăng giá tạm thời của đồng đô la và 24% còn lại là ảnh hưởng từ bitcoin. Điều đáng chú ý là đồng đô la vẫn được hưởng lợi từ khoản dự trữ ngoại tệ từ các quốc gia khác. 

Nhưng thế giới bắt đầu phân tách, những quốc gia như Trung Quốc, Nga, Iran… đang muốn tách ra khỏi đồng đô la của Mỹ, trừ khi phải thực hiện các giao dịch bằng đồng đô la. Đồng đô la sẽ chịu áp lực trên để có thể tăng trưởng. Về mặt biến động, mọi người thường có ký ức rất ngắn, bitcoin đã làm rất tốt trong vài năm qua nhưng nếu bạn lấy một thời điểm bất kỳ trong 10 năm qua thì giá bitcoin có thể làm dạ dày của bạn rối loạn như đi tàu lượn siêu tốc, và tôi không thể hiểu tại sao mọi người lại đầu tư vào bitcoin nếu mục tiêu là lưu trữ giá trị, tôi nghĩ Michael đang chiến đấu một cuộc chiến sai lầm, vàng là thứ nên ít lo lắng nhất của bạn, bạn cần để ý đến các ngân hàng trung ương và các chính phủ vì họ là những người mà bạn cần chú ý, và tôi biết Jerome Powell (chủ tịch FED) bác bỏ cả bitcoin và vàng vì ông ấy cho rằng cả hai là đều là phương tiện đầu cơ, và ông ấy làm điều tương tự với người tiền nhiệm của ông ấy là đã chê bay vàng và bây giờ là bitcoin. Họ làm điều đó vì nó là một mối đe dọa và đặc biệt nếu nó trở nên quá phổ biến, vì vậy tôi nghĩ các nhà đầu tư thực sự cần tự hỏi bản thân xem họ tìm kiếm nơi nào để lưu trữ giá trị nào tốt hơn, vàng hay bitcoin? Tôi chọn vàng trừ khi bạn có cách nào đó để thay đổi suy nghĩ của tôi thì tôi vẫn chọn vàng. 

Bitcoin Vs Gold: Which Is The Better Investment?

Michael phản biện 

Michael: Bạn không thể đạt được hiệu suất của vàng với tư cách cá nhân do sẽ có nguy cơ bị tịch thu. (ai sống giai đoạn 1975 ở Việt Nam sẽ hiểu) 

Những người trữ vàng trong một thập kỷ mong chờ chỉ số lạm phát CPI mà họ không hiểu là lạm phát trong 10 năm qua đến từ tài sản chứ không liên quan đến hàng tiêu dùng bởi vì công nghệ và các động lực khác phát triển mạnh, tất cả các khoản tiền đang chảy vào cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác, nó không chảy vào vàng vì vậy vàng không phải là hàng rào chống lại lạm phát của tiền tệ. Vàng tốt hơn trong hoàn cảnh một loại tiền tệ sụp đổ nhưng người dân địa phương không dễ dàng có được nó và không dễ dàng sử dụng nó như bitcoin. Bitcoin là một giải pháp quân bình với nhiều tiện ích hơn. Cuối cùng giữa các ngân hàng trung ương là một sự đồng thuận ngày càng tăng về việc xem bitcoin là một tài sản kỹ thuật số chứ không phải là một loại tiền kỹ thuật số, và bạn không mua nó để làm phương tiện trao đổi mà bạn mua nó để lưu trữ trong một thời gian dài. 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=coHC_9A...

Xem thêm...

Phần 1: Bitcoin vs Gold

Phần 3: Bitcoin vs Gold 


Biên dịch và tổng hợp 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
15 Tháng 06, 2021 14:23