BingX hoàn 20% phí giao dịch

AVALANCHE (AVAX) là gì?

24 Tháng 05, 2022 10:43

Avalanche (AVAX) chia ra 3 blockchain để làm các công việc khác nhau, mỗi blockchain chuyên về một nhiệm vụ trong hệ sinh thái Avalanche.

AVALANCHE (AVAX) là gì?

Solana tuyên bố rằng họ là blockchain nhanh nhất thế giới qua tốc độ xử lý giao dịch trên giây. Nhưng Avalanche lại không nghĩ vậy. Với họ thời gian để một giao dịch thật sự hoàn thành mới là cái quan trọng. Và Avalanche chỉ mất khoảng 1 giây so với 13 giây của Solana để làm việc này. 

Avalanche (AVAX) là gì? 

Avalanche cũng là một trong những blockchain được xây dựng âm thầm trong mùa gấu những năm 2019 2020. Và trở nên bùng nổ vào năm 2021 cùng với Solana, Near, Terra… 

Đặc điểm chung của những nền tảng blockchain thế hệ mới này là tốc độ cực kỳ nhanh. Con số vài nghìn giao dịch một giây không còn là điều khó ở những thế hệ blockchain hiện nay. 

Nhưng mỗi nền tảng blockchain có những cách tiếp cận công nghệ khác nhau. Nhằm giúp tăng tốc độ giao dịch nhưng vẫn giữ được sự phi tập trung cho mạng lưới và phát triển một cách bền vững. 

Cuộc chiến chạy đua tốc độ giao dịch trên các blockchain hiện nay chưa nguội đi thì Avalanche đưa ra cuộc đua mới. Giờ thì số lượng giao dịch trên giây chưa chắc đã ngon mà phải nhanh về thời gian cuối cùng mà một giao dịch được xử lý mới có thể xem xét là thực sự tốt độ. 


Tính cuối cùng của giao dịch là gì?

Tính cuối cùng của giao dịch là đảm bảo rằng các giao dịch không thể bị thay đổi sau khi chúng đã được hoàn thành. Nó được sử dụng để đo lượng thời gian người dùng phải đợi để nhận được xác nhận rằng một giao dịch được thực hiện trên blockchain sẽ không bị thay đổi hoặc bị hủy bỏ. Trên Avalanche. Thời gian cuối cùng của giao dịch thường là khoảng một giây.

Giống như bạn mua ly cà phê thì sau khi thanh toán bằng crypto. Chủ tiệm cà phê biết chắc rằng coin của bạn đã chuyển qua ví họ. Nó là một cuộc cách mạng về tốc độ xác thực giao dịch tức thì sau khi thanh toán. Nhiều người lầm tưởng rằng hiện nay sau khi họ quẹt thẻ thanh toán xong cho ly cà phê là chủ shop có thể nhận được tiền ngay. 

Nhưng thực tế là sau khi bạn bước đi với ly cà phê trên tay. Thì có một quy trình lê thê và phức tạp diễn ra đằng sau hành động quẹt thẻ của bạn.

 

 

Lúc này, bên bán hàng và nhà phát hành thẻ sẽ phải xác nhận giao dịch. Các công ty chịu trách nhiệm thanh toán. Có 10 mili giây để đưa ra quyết định từ chối hay chấp nhận giao dịch của bạn tại máy POS. Sau khi chấp nhận giao dịch ở máy POS. Giao dịch sẽ được chuyển sang giai đoạn chờ xử lý.

Sau đó, giao dịch sẽ nằm ở giai đoạn đó trong khoảng 1 – 2 ngày làm việc (đôi lúc còn lâu hơn) để nhà phát hành thẻ có thời gian kiểm tra giao dịch. Đôi khi bạn nhận được một cảnh báo phải xác nhận một giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ với một khoản tiền lớn hoặc tại một địa điểm chưa rõ. Giao dịch đó vẫn sẽ nằm ở giai đoạn chờ xử lý. Nếu giao dịch có vẻ hơi đáng ngờ hoặc chưa đủ đáng ngờ để bị từ chối. Thì sẽ tốt hơn nếu trì hoãn nó một thời gian trước khi xử lý hoàn toàn.

Đây cũng là một trong những vấn đề đã tồn tại từ lâu mà dự án Terra cũng đang giải quyết bằng cách phát hành các stable coin. Giúp việc thanh toán trở nên nhanh, rẻ và tiết kiệm cho các đối tác thương mại điện tử ở Châu Á. 

Trên mạng lưới Bitcoin. Bạn phải đợi 60 phút để an tâm rằng giao dịch của bạn đã hoàn toàn xác thực.

Như có một nhóm hàng dài xe máy đi phượt cùng nhau. Tới một ngã tư nọ, có vài xe rẽ trái, vài xe rẽ phải, nhưng số lượng đi thẳng là nhiều nhất.

Nên toàn bộ đoàn xe sẽ chờ xem hướng nào có nhiều xe đi nhất là hướng chính xác. Và đi theo hướng đó. Vì cách hoạt động của blockchain là một chuỗi dài vô tận nối tiếp nhau và không thể quay lại hay sửa đổi. Giống như một đoàn xe cứ nối tiếp nhau đi mãi mãi. Khi đến một ngã 3 hay ngã tư thì đoàn xe sẽ đi theo hướng nào có nhiều xe đi nhất. Nên bạn sẽ phải đợi một khoản thời gian để chắc chắn giao dịch của bạn đã đi đúng hướng. 

Tốc độ không chỉ là tps. Điều quan trọng không kém là độ trễ khi giao dịch thật sự hoàn tất (time-to-finality).

 

Thời gian để các blockchain hoàn tất giao dịch. 

Optimistic rollups: 1 tuần

Bitcoin: 60 phút

Ethereum 2.0: 6 phút

Cardano: 5 phút

Polkadot: 60 giây nội bộ và 60 phút để tới blockchain bên ngoài. 

Elrond: 51 giây

Solana: 13 giây 

Avalanche: 1-3 giây

Hiện nay với rất nhiều nền tảng Blockchain đang cạnh tranh nhau khốc liệt. Thì điều gì làm cho Avalanche nổi bật? 

Để hiểu được điều đó. Chúng ta cần hiểu một thứ gọi là tính cuối cùng. Tính cuối cùng là điểm không thể thay đổi giao dịch. Là khi mà giao dịch đã thật sự hoàn thành. 

Solana đang giữ ngôi vương đề blockchain có thời gian xử lý giao dịch nhanh nhất. Nhưng nếu xét theo quy chuẩn của Avalanche thì một nền tảng hợp đồng thông minh được xem là nhanh thì phải được đo lường bằng thời gian giao dịch thực sự hoàn thành. Điều này rất quan trọng đối với tài chính phi tập trung và các ứng dụng khác. Vì nó là điểm mà bạn biết chắc chắn mình sở hữu bất cứ thứ gì bạn đang cố gắng mua.

Solana yêu cầu các validator (trình xác nhận) phải trang bị máy tính "hạng nặng" để có thể xử lý một số lượng lớn giao dịch trên giây. Trong khi Avalanche chỉ yêu cầu phần cứng khiêm tốn hơn để đảm bảo trong tương lai thu hút thêm nhiều validator tham gia làm tăng độ an toàn cũng như phi tập trung cho mạng. 

Hiện Avalanche có gần 1.300 validator so với khoảng 1.500 validator của Solana.

 

Cách hoạt động của Avalanche (AVAX)

Không muốn chỉ một blockchain mà xử lý hết tất cả công việc như Ethereum. Avalanche chia ra 3 blockchain để làm các công việc khác nhau. Mỗi blockchain chuyên về một nhiệm vụ trong hệ sinh thái Avalanche thay vì chỉ có một blockchain thực hiện tất cả. Nhằm tối ưu hoá tốc độ mà vẫn không phải hy sinh về tính phi tập trung. 

 

Chuỗi trao đổi (X-Chain)

Chuỗi X-chain với nhiệm vụ chính là tạo và trao đổi token gốc AVAX. 

 

Chuỗi hợp đồng (C-Chain)

C-Chain chạy các hợp đồng thông minh cho nền tảng Avalanche và tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum). Tương thích với EVM có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể triển khai hợp đồng thông minh Ethereum trên Avalanche. Tại sao đó là một vấn đề quan trọng? Bởi vì các ứng dụng Ethereum hiện có. Chẳng hạn như Aave và Curve. Có thể dễ dàng triển khai một phiên bản sản phẩm của họ trên Avalanche.

 

Chuỗi nền tảng (P-Chain)

P-Chain là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche và điều phối các validator. Theo dõi các mạng con (Subnet) và cho phép tạo các mạng con mới. P-Chain triển khai giao thức đồng thuận Snowman.

 

Mạng-blockchain-AvalancheCả 3 blockchains đều được xác nhận và bảo mật bởi mạng chính (Primary Network).

 

Tất cả các validators của tất cả các mạng con cũng phải là validators của mạng chính. Để trở thành một validator, người ta cần phải đặt cọc ít nhất 2000 AVAX

Avalanche đặt mục tiêu có hàng nghìn mạng con, bên trong một mạng con lại có rất nhiều blockchain. Tất cả đều có thể tương tác với nhau. Không có giới hạn về số lượng mạng con có thể được tạo.

Avalanche cho phép tạo các blockchain tùy chỉnh. Có thể tương tác qua lại với nhau bên trong mạng lưới. Ở điểm này khá giống với Polkadot và Cosmos.

Nhưng khác với Polkadot. Được ví như một quốc gia chỉ giới hạn ở 100 tỉnh thành (parachain) và phải đấu giá đắc đỏ để được thuê đất. Còn ở Avalanche không có giới hạn số lượng tỉnh thành bạn muốn tạo ra. Và cũng không cần đấu thầu tốn kém để giành lấy một chỗ như trên Polkadot. Người dùng chỉ phải trả một khoản phí bằng AVAX để tạo một mạng con.

 

Mạng con (subnets) là chìa khóa để mở rộng quy mô Avalanche

Nếu bạn nghĩ rằng sự phát triển của Avalanche là đáng kinh ngạc chỉ với C-Chain. Thì điều gây bùng nổ là khi có hàng nghìn blockchains tùy chỉnh được xây dựng trên Avalanche và tất cả đều có thể tương tác với nhau.

 

Tất cả validator cho một mạng con cũng phải xác thực mạng chính và đặt cọc tối thiểu 2000 AVAX. Trong khi nhiều nền tảng khác bị giới hạn ở tối đa 100–150 validator. Avalanche không giới hạn số lượng validator. 

Khác với Cosmos. Nó giống như một liên minh Châu Âu. Nơi liên kết các quốc gia thành viên lại với nhau. Và mỗi quốc gia thành viên trong đó đều có quân đội riêng để bảo vệ quốc gia của họ. 

Nhưng với Avalanche thì những quốc gia con bên trong quốc gia mẹ vẫn phải sử dụng quân đội chung của Avalanche gọi là AVAX. Để bảo vệ các quốc gia con và cũng bảo vệ luôn quốc gia mẹ.

Cho thấy được tầm quan trọng của đồng tiền AVAX trong hệ sinh thái Avalanche. Vì khi muốn tạo một mạng con hay validator cho mạng con thì đều phải cần AVAX để tham gia. 

Ngoài DeFi. Avalanche còn muốn nhắm đến thị trường kinh doanh truyền thống bằng cách cho phép các công ty, tổ chức có thể tạo ra các blockchain riêng tư, tùy chỉnh phục vụ riêng cho mục tiêu của họ cùng với quyền kiểm soát. 

 

Cho phép KYC blockchain

Các doanh nghiệp có thể xây dựng các "mạng con" tuân thủ quy định thông qua các bộ quy tắc phức tạp theo ý của họ. VD như bạn có thể tạo một mạng con và trong mạng con đó có các blockchains chuyên để xử lý giao dịch chứng khoán ở Hoa Kỳ. Để muốn trở thành validator của mạng con này. Người tham gia phải KYC để chứng minh rằng họ là công dân Hoa Kỳ mới được trở thành một validator cho mạng con đó. Và đương nhiên là phải lót túi ít nhất 2000 AVAX nữa.  

Giống như bạn tạo lập một quốc gia nhỏ bên trong quốc gia mẹ là Avalanche. Thì quốc gia nhỏ của bạn bên trong có rất nhiều tỉnh thành khác nhau (ám chỉ bên trong một mạng con có nhiều blockchain). Và bạn cần quân đội để bảo vệ cho quốc gia nhỏ của bạn. Nhưng với yêu cầu là người quân đội đó phải có quốc tịch từ quốc gia của bạn chứ không được có quốc tịch khác. Và những người quân đội đó vừa bảo vệ quốc gia nhỏ của bạn vừa bảo vệ luôn quốc gia mẹ là Avalanche. 

Mỗi mạng con có giới hạn khoảng 4.500 giao dịch trên giây theo tiêu chuẩn. Nhưng do khả năng tạo mạng con không giới hạn. Avalanche không có giới hạn tps thực tế.

Do phải cân bằng tốc độ với tính phi tập trung mạng lưới. Nên các máy tính tham gia để trở thành validator với yêu cầu cơ bản và không cần mạnh và có thể xử lý khoảng 4.500 giao dịch trên giây. Nhưng nếu ai đó muốn “độ lại” để chạy nhanh hơn thì có thể nâng cấp CPU và Ram. Từ đó để tạo ra các mạng con (Subnet) chuyên biệt hơn và “bốc” hơn với yêu cầu tối thiểu cao hơn. Để có thể đạt được 10.000 tps+ cho một mạng con. (như các bạn mua xe tiêu chuẩn từ nhà sản xuất về rồi độ thêm cho mạnh để phù hợp với nhu cầu của bạn) 

 

Với tầm nhìn lên đến cả ngàn mạng con. Mỗi mạng con có thể tương tác dễ dàng với nhau.

 

Với chuỗi C-Chain. Cho phép xây dựng các dApps tương thích với nền tảng Ethereum. Avalanche cũng có Máy ảo Avalanche (AVM) của riêng mình. Tương thích với (EVM). Các nhà phát triển quen thuộc với ngôn ngữ lập trình Solidity của Ethereum. Có thể dễ dàng sử dụng Avalanche và cũng có thể chuyển các dự án hiện có qua nền tảng này.

 

Cầu Avalanche 

Cầu Avalanche hoạt động với Metamask giống như Ethereum, Fantom và Binance Smart Chain.

 

Avalanche-hệ-sinh-thái

Hệ sinh thái Avalanche 

 

Tận dụng sức mạnh của liên minh những blockchain EVM. Mục đích của việc bắt cầu là để thu hút dòng tiền từ những nền tảng EVM khác. Mà đặc biệt là từ Ethereum. Trong tương lai cầu Avalanche sẽ sớm mở rộng ra nhiều nền tảng Non-EVM (Solana, Polkadot, Cardano…)

 

Kết luận 

Dự án Avalanche được dẫn đầu bởi giáo sư khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm của Cornell, Emin Gün Sirer. Ông được hỗ trợ bởi hai trong số các sinh viên tiến sĩ của mình là Maofan “Ted” Yin và Kevin Sekniqi.

Avalanche thực hiện ICO vào tháng 7 năm 2020. Sau đó là sự ra mắt mainnet Avalanche vào tháng 9 cùng năm. 

Avalanche có cơ chế giảm phát trong dài hạn. Vì có số lượng token phát hành ở mức cố định 720 triệu AVAX. Trong đó 360 triệu AVAX đã được đúc khi ra mắt và 360 triệu còn lại sẽ dùng trả thưởng staking cho các validator. Mọi khoản phí giao dịch trên mạng lưới sẽ bị đốt. Nên về dài hạn lượng giao dịch càng nhiều, nguồn cung càng giảm. 

 

Avalanche-coin-là-gì Hơn 910k AVAX đã được đốt từ phí giao dịch của người dùng

 

Với các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) đang tìm kiếm các giải pháp thay thế Ethereum. Các blockchain như Avalanche là một lựa chọn hấp dẫn do khả năng tương thích với EVM và phí thấp. Tuy nhiên, tồn tại một danh sách dài các nền tảng khác. Cũng có khả năng mở rộng và tốc độ tốt cho các dự án DeFi lựa chọn.

 

Bài viết liên quan:

SOLANA - Blockchain chạy với tốc độ ánh sáng

NEAR PROTOCOL - Mang blockchain đến GẦN với mọi người hơn

BINANCE SMART CHAIN - Sức mạnh đến từ sự tập trung hay sự đổi mới công nghệ?

POLKADOT - Kết nối những dấu “chấm“ blockchain riêng biệt thành một hệ sinh thái khổng lồ

POLYGON - Cung cấp các giải pháp mở rộng ethereum một cách đa khía cạnh


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
24 Tháng 05, 2022 10:43